Skip to main content

Chiếu Tatami FACCO – mùa đông ấm áp mùa hè thoáng mát

Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật được bện bằng rơm có khung cứng và được nhồi rơm bên dưới, xung quanh bọc vải. Đây là một vật dụng đã gắn liền với văn hoá và luôn gắn liền với sinh hoạt hàng của người Nhật từ xa xưa.

Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật được bện bằng rơm có khung cứng và được nhồi rơm bên dưới, xung quanh bọc vải. Đây là một vật dụng đã gắn liền với văn hoá và luôn gắn liền với sinh hoạt hàng của người Nhật từ xa xưa.

Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, nhiều khách hàng ở Việt Nam tìm đến sản phẩm này và vô cùng hài lòng bởi chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm. Chiếu trong đời sống con người của Việt Nam và Nhật Bản luôn là một vật dụng gần gũi bởi sự gắn kết sinh hoạt của các thành viên trong gia đình đều nằm ở đây.

Ngày nay khi các thiết kế hiện đại dần thay thế những sản phẩm cũ thì chiếu Tatami vẫn giữ được vị trí nhất định trong mỗi căn nhà ở Nhật.

Tatami được làm từ nguyên liệu tự nhiên thường được dùng để lót sàn nhà cho những căn nhà cửa kéo rất phù hợp với thói quen tháo giày trước khi vào nhà của Nhật. Khi bước chân trần, có thể cảm nhận rõ được sự mềm mại và ấm áp nơi lòng bàn chân của chiếu.

 
 

 

Người Nhật có thể ngồi uống trà, đọc sách, dùng bữa hoặc chỉ cần lót thêm một tấm nệm là có thể nằm ngủ ngay trên chiếu Tatami. Chính vì vậy khi sử dụng ở Việt Nam chiếu Tatami vẫn phát huy được tối đa công dụng vốn có.

Chiếu Tatami gồm có 3 bộ phận: gồm tatami-omote, tatami-doko và tatami-beri.

Tatami-omote là lớp phủ trên bề mặt của chiếu tatami. Đây là bộ phận quyết định nên cảm giác dễ chịu khi chúng ta bước chân trần trên chiếu. Tatami-omote được làm từ một loại cói có tên gọi igusa. Cói igusa sau khi cắt từ ngoài đồng về, được ngâm vào nước bùn tạo cho chiếu tatami có một mùi hương đặc biệt. Khi chiếu cói còn mới, tatami có màu xanh lá cây nhạt. Nhưng sau một thời gian sử dụng và làm sạch màu sắc phai bạc theo. Vì vậy, thường từ 3 đến 5 năm, người ta lại thay lớp chiếu cói bên ngoài.

Bên dưới tấm Tatami-omote là bộ phận trung tâm của chiếc Tatami, có tên gọi là Tatami-doko. Tatami- doko giữ vai trò quan trọng quyết định nên tính năng và đặc trưng cũng như vẻ đẹp và sự tiện nghi của tấm chiếu Tatami.

Do Tatami-doko được làm từ rơm khô ép  vào nhau nên Tatami có thể khả đàn hồi tốt, có độ êm ái khi sử dụng. Chúng còn có khả năng cách nhiệt tốt. Các sợi rơm trao đổi khí và ẩm với môi trường làm cho chiếu mát mè vào mùa hè ấm áp vào mùa đông . Những năm gần đây, rơm khô không còn là nguyên liệu duy nhất để tạo ra những tấm tatami-doko. Người Nhật đã sử dụng một số nguyên liệu thay thế như sợi hóa học và mạt gỗ ép. Chúng có ưu điểm là khả năng đàn hồi và cách nhiệt tốt, nhưng lại tạo điều kiện tốt cho các loài bọ, gián sinh sống.

Để khắc phục nhược điểm này tại công ty FACCO, chúng tôi dùng những tấm gỗ tự nhiên chắc chắn để làm phần đế cho chiếu Tatami với bề dày 2.2cm.  Đây chính là sự khác biệt ưu việt của dòng chiếu Tatami tại FACCO so với các sản phẩm chiếu Tatami khác trên thị trường.

Bộ phận cuối cùng của chiếu là tatami-beri hay còn gọi là mép chiếu, dùng để kết nối  tatami-doko và tatami-omote lại với nhau. Tatami-beri là đường viền trang trí có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sợi bông, sợi lanh hoặc tơ lụa.

Vào những ngày thời tiết miền Bắc bắt đầu trở lạnh, một chiếc chiếu Tatami dùng trong gia đình sẽ giúp mọi thành viên có được giấc ngủ ngon nhất. Bởi chiếu Tatami có tính giữ nhiệt tốt chỉ cần nằm 2-3 phút là có thể ấm ngay. FACCO đảm bảo cung cấp sản phẩm các sản phẩm chiếu Tatami chất lượng mùa đông ấm áp mùa hè thoáng mát. Với những tính năng ưu việt và nhược điểm đã được khắc phục, sản phẩm chiếu Tatami của FACCO chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp với mọi gia đình Việt.